NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MÓN KHAI VỊ

Món khai vị là một món ăn đầu tiên được mang ra trong bàn tiệc, nó là thức ăn mở đầu cho nên việc chọn món này cực kỳ quan trọng. Người ta thường nói “Đầu xuôi, đuôi lọt”, nếu ngay từ đầu khách hàng cảm nhận được độ ngon của món ăn thì việc thưởng thức các món còn lại cũng vô cùng hứng thú. Tâm lý trong ăn uống cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn trong việc thưởng thức món ăn. Chính vì thế bài viết này với chủ đề “NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MÓN KHAI VỊ”  nhằm hỗ trợ tư vấn khách hàng những lưu ý khi đặt một bữa tiệc cho gia đình.

Tham khảo thực đơn tại nhà hàng: https://nhahangphucnguyenkhang.com/thuc-don-tiec-cuoi-tron-goi-tai-nha/

    1. Số lượng món khai vị

Lưu ý đầu tiên trong Những lưu ý khi chọn món khai vị đó là số lượng, lưu ý này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 • Số món chính trong thực đơn: nếu thực đơn có từ 4-5 món ăn chính thì bạn nên bớt số lượng món khai vị lại để khách không bị ngợp khi thưởng thức món ăn.
 • Giới tính khách hàng: nếu khách hàng bạn đa phần là nữ giới, họ là người có khả năng ăn nhiều hơn so với nam giới chính vì thế lượng khách hàng nay nhiều thì số món nên tăng tối đa ở mức 4 món khai vị
 • Sự có mặt của món Soup trong thực đơn, nếu có soup bạn nên bớt lại từ 1 dến 2 món khai vị nhằm không tạo cảm giác quá no, dẫn đến mất phần phấn khích khi thưởng thức tiếp món chính.
 • Tuổi tác: Người già và trẻ em thường không ăn quá nhiều nên việc lựa chọn số món khai vị cũng được cân nhắc đến lưu ý này.

    2. Cấu trúc thực đơn

 • Tứ quý: quý khách nên chọn tứ quý có cách chế biến khách nhau như: Gỏi, Hấp, Chiên, Nướng, Xào. Trong các món khai vị thường không thể thiếu món gỏi và nhằm tạo nên sự khác biệt chỉ sử dụng mỗi món cho một cách chế biến. Tuy nhiên nếu quý khách muốn trùng cách chế biến thì không nên chọn trùng quá 2 món. Nhiều khách chọn 3 đến 4 món chiên, điều này sẽ làm khách hàng cảm giác ngán vì chế biến quá nhiều dầu mỡ.
 • Tam Bửu: cũng như tứ quý, khách hàng không nên bỏ qua món gỏi vì đây là món có độ chua nhằm kích thích cảm giác thèm ăn của thực khách. Còn lại quý khách có thể chọn các món tùy thích.
 • Nhị vị: Do rất ít món khai vị nên quý khách cần cân nhắc chọn thêm soup nếu dự định chọn 2 món khai vị cho bữa tiệc. Còn việc chọn món thì có thể tùy thích mà không cần lưu ý quá nhiều chỉ cần hai món được chế biến từ các nguyên liệu chính khác nhau.

3. Mỗi tiệc nên chọn số lượng theo một số quan niệm sau:

 • Đám cưới, hỏi thường chọn Tứ quý cho sự tròn vẹn của cặp đôi, không nên chọn lẻ vì quan điểm nếu lẻ sẽ không được trọn vẹn và đầy đủ.
 • Đám sinh nhật: Thường chọn Tam bửu và Nhị Vị bởi vì sinh nhật thường dành cho trẻ em, nên việc lựa chọn soup trong thực đơn sẽ trở thành vấn đề thiết yếu. Do đó nhằm tối ưu giá thực đơn người ta thường bỏ đi ít nhất một món khai vị và luôn lựa chọn ít nhất một món chiên
 • Còn với các tiệc khác thì quý khách dựa vào tài chính, khả năng ăn uống của thực khách mà lựa chọn số lượng món khai vị sao cho phù hợp nhất.

4. Bỏ qua món khai vị:

Nếu như chiêu đãi người trong nhà thì không nên quá cầu kỳ và nhu cầu ăn no thì quý khách nên thay thế bằng một món chính, vì món chính có thể ăn no và tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với khi chọn khai vị.

Tóm lại khi chọn món khai vị quý khách nên chọn vừa phải số lượng và tên món ăn đáp ứng phần lớn các gợi ý trên nhằm tạo nên bữa tiệc tiết kiệm và hợp lý.

Quý khách có thể tham khảo thêm một số thực đơn phong phú có tại:

https://nhahangphucnguyenkhang.com/thuc-don-tiec-cuoi-tai-nha-hang/

https://nhahangphucnguyenkhang.com/thuc-don-tiec-sinh-nhat-tron-goi/

https://nautiectphcm.com/thuc-don/thuc-don-tu-chon-10/

https://nautiectphcm.com/thuc-don/thuc-don-tai-nha-4/

 

 

 

One thought on “NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MÓN KHAI VỊ

 1. Pingback: CÁCH CHỌN THỰC ĐƠN CHO BUỔI TIỆC -

Trả lời

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0918 344 046